Home > PHÂN LOẠI THIẾU MÁU > Thiếu oxy lên não – Bệnh lý nguy hiểm hơn những gì bạn nghĩ

Thiếu oxy lên não – Bệnh lý nguy hiểm hơn những gì bạn nghĩ

(31/05/2018)

Thiếu oxy lên não là một bệnh lý vô cùng nguy hiểm mà nhiều người đã mắc phải. Tuy nhiên, nó nguy hiểm như thế nào, gây ra những hậu quả ra sao thì không phải ai cũng nắm được.

Thiếu oxy lên não là bệnh gì?

Như tất cả chúng ta đã biết, não là một trong những cơ quan quan trọng nhất của cơ thể. Bởi lẽ, đây được coi là “trung tâm chỉ huy” mọi hoạt động của toàn bộ các cơ quan còn lại trong cơ thể con người. Mặc dù bộ phận này chỉ chiếm khoảng 2% trọng lượng của cơ thể thôi nhưng não luôn có những sự đòi hỏi được cung cấp đầy đủ các dưỡng chất, đặc biệt là lượng oxy lớn để có thể duy trì hoạt động một cách bình thường.

Hiện tượng thiếu oxy lên não là việc não bộ của chúng ta không được cung cấp lượng oxy cần thiết để hoạt động, hay nói cách khác là lượng oxy cung cấp lên não bị giảm đi so với bình thường. Đây được xem là một bệnh lý vô cùng nguy hiểm, bởi lẽ nó sẽ gây ra những ảnh hưởng trực tiếp đối với hoạt động của bộ não.

Hiện tượng thiếu oxy lên não có thể được bắt nguồn từ việc các cơ quan đảm bảo không cung cấp đầy đủ lượng oxy cho các hoạt động, nhu cầu chuyển hóa tế bào, hay là những tế bào tổ chức không sử dụng được oxy,… Chính vì thế, chỉ cần một trục trặc nhỏ ở một nhánh nào đó cũng có thể làm cho quá trình cung cấp oxy bị thiếu hụt. Phần lớn hiện tượng thiếu oxy lên não đều là do tình trạng thiếu máu não gây ra.

Thiếu oxy lên não có nguy hiểm hay không?

Như đã nói ở trên, chúng ta có thể thấy được tầm quan trọng vô cùng của não bộ cũng như hàm lượng oxy đầy đủ để duy trì sự hoạt động hiệu quả của cơ quan này. Việc để xảy ra tình trạng thiếu oxy lên não là rất nguy hiểm, bởi lẽ não bộ là một cơ quan nhạy cảm.

Nếu như chỉ cần hàm lượng oxy cung cấp lên não có dấu hiệu rất nhỏ suy giảm, thậm chí là chỉ trong một thời gian rất ngắn, thì ngay lập tức tất cả các cơ quan trong hệ thống thần kinh đều phát tín hiệu bị rối loạn. Và dĩ nhiên, tiếp sau đó là những triệu chứng không bình thường mà người bệnh sẽ gặp phải, như là đau đầu, chóng mặt, buồn nôn.

Chính vì vậy, nếu như câu hỏi của bạn là “thiếu oxy lên não có nguy hiểm hay không?”, thì câu trả lời sẽ là “vô cùng nguy hiểm!”. Tuy nhiên, nó nguy hiểm như thế nào thì vẫn phải tùy thuộc vào tình trạng bệnh lý của bệnh nhân, hay cụ thể hơn nữa là trong khoảng thời gian nào mà người bệnh bị thiếu oxy lên não và tần suất hiện tượng này xảy ra.

Bệnh thiếu oxy lên não nếu như không được phát hiện và chữa trị kịp thời có thể gây ra rất nhiều những biến chứng xấu, tần xuất của nó cũng sẽ tăng dần lên, có thể gây ra những tổn thương sâu mà thậm chí là vĩnh viễn đối với tế bào não.

Những hậu quả nguy hiểm của bệnh thiếu oxy lên não

Mỗi vùng của não cũng như mỗi bộ phận của não đều sẽ có trách nhiệm phụ trách điều khiển những bộ phận khác nhau trong cơ thể, ví dụ như vùng cảm giác, vùng khứu giác, vùng thính giác, vùng ngôn ngữ,… Chính vì vậy, nếu như hiện tượng thiếu oxy xuất hiện ở vùng nào thì bộ phận chịu sự điều khiển của vùng đó sẽ có sự ảnh hưởng.

Nếu như vùng đảm nhiệm khả năng vận động bị tổn thương do tình trạng thiếu oxy lên não gây ra thì người bệnh sẽ bị rối loạn các chức năng vận động, thậm chí là có thể bị tê liệt vĩnh viễn. Hay nếu như vùng chịu trách nhiệm ngôn ngữ bị tổn thương thì người bệnh sẽ xuất hiện các hiện tượng khó nói, nói ngọng hay thậm chí là không nói được.

Nếu như hiện tượng thiếu oxy lên não chỉ diễn ra trong khoảng thời gian cực ngắn thì các tế bào thần kinh có thể gặp phải những rối loạn nhưng sẽ có sự tự phục hồi khi đã cung cấp lại đầy đủ lượng oxy. Ví dụ như khi gặp hiện tượng này, người bệnh bỗng dưng sẽ cảm thấy đau đầu, chóng mặt,… tuy nhiên tất cả sẽ đều được phục hồi sau vài phút. Thế nhưng, nó sẽ cực kỳ nguy hiểm nếu như tình trạng này diễn ra trong thời gian dài, các tế bào có thể bị tổn thương vĩnh viễn và sẽ không còn khả năng có thể tự phục hồi.

Các chuyên gia cũng cho rằng, chỉ cần não bộ thiếu oxy từ 4 – 5 phút thôi là các tế bào não cũng có thể bị hủy hoại, thậm chí là tổn thương vĩnh viễn. Chính vì vậy, nếu như bạn cảm thấy cơ thể không được bình thường, có những triệu chứng khởi phát của bệnh như rối loạn tri giác, rối loạn nhịp tim, đau đầu chóng mặt, mất ngủ, hoa mắt,… hãy đến ngay các cơ sở y tế gần nhất để được các bác sĩ thăm khám, chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh, từ đó mà đưa ra những phương án chữa trị kịp thời.

Tổng hợp: Dương Hoàng

 

BẠN ĐANG BỊ THIẾU MÁU, ĐANG MANG THAI CẦN BỔ SUNG SẮT NHƯNG LO NGẠI TÁO BÓN?
ĐÃ CÓ GIẢI PHÁP TOÀN DIỆN

Mọi biểu hiện táo bón, chóng mặt, hoa mắt, ù tai sẽ được cải thiện ngay sau khi bạn khi bạn sử dụng từ 1 – 2 viên Chela – Ferr Forte/Ngày.

Chela – Ferr Forte chứa Sắt ion thế hệ mới nhất Nhập khẩu nguyên hộp từ Châu Âu cùng Axit Folic và các Vitamin thiết yếu giúp tái tạo hồng cầu, tạo máu, ngăn ngừa dị tật ống thần kinh ở thai nhi. Chela – Ferr Forte được các Chuyên gia Sản khoa khuyên dùng.

MUA NGAY CHELA - FERR FORTE
ƯU ĐÃI
  • 02 Hộp: Miễn phí giao hàng
  • Từ 10 hộp: 230.000đ/1 Hộp
  • Từ 15 hộp: 220.000đ/1 Hộp

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.36
Hỗ trợ trực tuyến
Tư vấn