Home > PHÂN LOẠI THIẾU MÁU > Tan máu bẩm sinh – Căn bệnh “hiếm” thừa sắt nhưng lại thiếu máu

Tan máu bẩm sinh – Căn bệnh “hiếm” thừa sắt nhưng lại thiếu máu

(30/06/2018)

Tan máu bẩm sinh là một bệnh lý đặc biệt với biểu hiện chính là thiếu máu nhưng lại thừa sắt. Những bệnh nhân không may mắc phải bệnh lý này sẽ phải truyền máu và dùng thuốc thải sắt suốt đời.

 

Khoảng 20 000 bệnh nhân tan máu bẩm sinh cần được điều trị….

Bệnh tan máu bẩm sinh là một bệnh lý có tỷ lệ mắc phải cao trong số các bệnh bẩm sinh. Theo các thống kê, trên thế giới mỗi năm hiện nay có khoảng 7% dân số mắc phải bệnh tan máu bẩm sinh. Đây là một con số đáng lo ngại. Còn ở nước ta, đây là khu vực được xếp vào nguy cơ mắc phải bệnh cao với khoảng 5 triệu người mang gen bệnh. Về hiện nay, trên cả nước có khoảng 20 000 bệnh nhân mắc phải tan máu bẩm sinh cần được điều trị, điều trị thường xuyên và điều trị suốt đời.

 

Với biểu hiện đặc trưng là thừa sắt nhưng lại thiếu máu, các bệnh nhân tan máu bẩm sinh có thể cần phải được truyền máu và sử dụng thuốc thải sắt suốt cả đời. Nghe thì có vẻ đơn giản nhưng trên thực tế, chỉ với 2 phương pháp này thôi nhưng ước tính chi phí để điều trị cho bệnh nhân tan máu bẩm sinh thể nặng cũng vô cùng tốn kém, có thể lên tới hàng tỷ đồng. Cùng với đó, những bệnh nhân mắc phải bệnh lý này cũng sẽ giảm khả năng lao động và sinh hoạt, từ đó mà gây ra những gánh nặng cho gia đình và cộng đồng.

Bên cạnh đó, theo báo cáo của Bộ Y tế, cứ mỗi năm nước ta trung bình có khoảng 2000 trẻ em sinh ra đã mang gen bệnh này. Chính vì vậy mà công tác quản lý bệnh nhân cũng như phòng bệnh là một vấn đề cấp thiết.

Theo các bác sĩ của Viện Huyết học và Truyền máu TW, tan máu bẩm sinh là một bệnh lý do đột biến gen tổng hợp các huyết sắc tố và di truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Trung bình, tỷ lệ mắc bệnh sẽ là từ 2 – 3% tùy thuộc vào từng vùng dân số khác nhau. Ví dụ như dân tộc Thái, tỷ lệ mắc  bệnh là trên 25% dân số, dân tộc Mường tỷ lệ mắc bệnh là 20% dân số; một số vùng dân tộc Ê đê – Tây Nguyên thì tỷ lệ mắc bệnh lên tới 45%.

Nguy cơ mắc phải bệnh tan máu bẩm sinh

Theo các chuyên gia về y tế, tan máu bẩm sinh là bệnh lý di truyền do sự thiếu hụt tổng hợp các chuỗi globin trong huyết sắc tố của hồng cầu. Huyết sắc tố được coi là thành phần chính của hồng cầu.

Khi thiếu hụt đi các huyết sắc tố, các đặc tính của hồng cầu sẽ bị thay đổi, từ đó mà khiến cho hồng cầu dễ bị vỡ hơn (gọi là tan máu). Thật không may, quá trình tan máu hay vỡ hồng cầu lại diễn ra trong suốt đời của người bệnh, gây ra những tình trạng ứ đọng sắt trong cơ thể cũng như thiếu máu mạn tính.

Đối với các trẻ em mắc phải bệnh tan máu bẩm sinh, nếu như ở mức độ nặng sẽ thường xuyên có biểu hiện xanh xao, da và mắt có màu vàng, thể chất chậm phát triển. Nếu như những bé này được truyền máu đầy đủ thì vẫn có thể phát triển được bình thường cho tới 10 tuổi.

Tiếp sau đó, trẻ sẽ có các biểu hiện của biến chứng của việc ứ đọng sắt trong cơ thể và tăng hồng cầu như hộp sọ to, bướu đỉnh, bướu trán, mũi tẹt, 2 gò má cao, loãng xương, răng cửa hàm trên vẩu… Nếu như ngoài 20 tuổi, các bệnh nhân thường có thêm các biến chứng khác như xơ gan, đái tháo đường, rối loạn nhịp tim, suy tim….

Đối với những bệnh nhân tan máu bẩm sinh, máu được xem là nguồn sống của họ. Nếu như không được truyền máu và thải sắt, bệnh nhân tan máu bẩm sinh sẽ khó để sống quá 10 năm.

Theo các số liệu khảo sát, nếu như 2 người mắc phải bệnh tan máu bẩm sinh và kết hôn với nhau, tỷ lệ con sinh ra mắc phải bệnh sẽ là khoảng 75%, và chỉ có 25% tỷ lệ trẻ có khả năng bình thường. Chính vì vậy, việc tư vấn sức khỏe tiền hôn nhân cũng như sàng lọc trước khi sinh là vô cùng quan trọng để có thể giảm thiểu được nguy cơ trẻ sinh ra mắc phải căn bệnh thiếu máu nguy hiểm này.

Tổng hợp: Dương Hoàng

BẠN ĐANG BỊ THIẾU MÁU, ĐANG MANG THAI CẦN BỔ SUNG SẮT NHƯNG LO NGẠI TÁO BÓN?
ĐÃ CÓ GIẢI PHÁP TOÀN DIỆN

Mọi biểu hiện táo bón, chóng mặt, hoa mắt, ù tai sẽ được cải thiện ngay sau khi bạn khi bạn sử dụng từ 1 – 2 viên Chela – Ferr Forte/Ngày.

Chela – Ferr Forte chứa Sắt ion thế hệ mới nhất Nhập khẩu nguyên hộp từ Châu Âu cùng Axit Folic và các Vitamin thiết yếu giúp tái tạo hồng cầu, tạo máu, ngăn ngừa dị tật ống thần kinh ở thai nhi. Chela – Ferr Forte được các Chuyên gia Sản khoa khuyên dùng.

MUA NGAY CHELA - FERR FORTE
ƯU ĐÃI
  • 02 Hộp: Miễn phí giao hàng
  • Từ 10 hộp: 230.000đ/1 Hộp
  • Từ 15 hộp: 220.000đ/1 Hộp

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.36
Hỗ trợ trực tuyến
Tư vấn