Home > Tin tức > Điểm mặt các dạng hẹp van tim nguy hiểm mà bạn cần phải biết!

Điểm mặt các dạng hẹp van tim nguy hiểm mà bạn cần phải biết!

(03/09/2018)

Hẹp van tim là tình trạng các lá van bị dày lên, cứng lại hoặc dính vào nhau khiến cho van tim không thể mở hoàn toàn. Hệ quả là trái tim sẽ phải hoạt động nhiều hơn để bơm máu và cơ thể có thể bị thiếu hụt lượng oxy cần thiết.

Hẹp van tim động mạch chủ

Van động mạch chủ và van tim nằm giữa tâm thất trái và động mạch chủ – dòng máu giàu oxy sẽ đi từ tâm thất trái qua động mạch chủ để vào hệ tuần hoàn. Hẹp van động mạch chủ là dạng hẹp van tim khá phổ biến và là một trong những vấn đề nghiêm trọng nhất trong các dạng hẹp van tim.

Hẹp van động mạch chủ ở mức độ nhẹ các triệu chứng có thể không xuất hiện nhưng khi mức độ hẹp tăng lên thì có thể xuất hiện nhiều dấu hiệu như:

– Khó thở, đau ngực.

– Ngất xỉu.

– Đánh trống ngực hoặc cảm giác “nhịp tim nặng nề”.

– Cảm thấy mệt mỏi khi gắng sức.

– Cơ thể gầy yếu, da nhợt nhạt.

– Tiếng “thổi” khi tim đập.

– Với trẻ em có thể là không tăng cân, ăn kém.

Đối với người cao tuổi, nguyên nhân chủ yếu dẫn tới hẹp van tim động mạch chủ là sự tích tụ canxi tại đỉnh van theo thời gian, còn đối với người trẻ tuổi là do khuyết tật bẩm sinh.


Hẹp van tim 3 lá

Van ba lá nằm giữa tâm nhĩ phải và tâm thất phải giúp cho máu đi một chiều từ nhĩ phải xuống thất phải. Dòng máu từ thất phải qua van động mạch phổi vào phổi để trao đổi oxy. Nói một cách dễ hiểu hơn thì hẹp van 3 lá sẽ làm cản trở lưu lượng máu giữa phần trên và phần dưới phía bên phải của tim.

Người bị hẹp van 3 lá có thể xuất hiện các triệu chứng như:

– Đánh trống ngực, hồi hộp, nhịp tim nhanh bất thường, khó chịu ở ngực.

– Mệt mỏi, lờ đờ, ớn lạnh ngoài da.

– Cảm thấy run rẩy ở cổ.

– Đau ở phần bụng bên phải do ứ máu ở gan.

Nguyên nhân chủ yếu dẫn tới hẹp van tim 3 là là do hệ quả của viêm nội tâm mạc hoặc sốt thấp khớp, một số ít trường hợp là do di tật bẩm sinh hay các khối u tim.

Hẹp van tim 2 lá

Van hai lá ngăn giữa tâm thất trái và tâm nhĩ trái điều chỉnh máu đi một chiều từ tâm nhĩ trái xuống tâm thất trái, dòng máu từ thất trái qua van động mạch chủ vào động mạch chủ đưa máu đi nuôi toàn cơ thể. Nói cách khác hẹp van tim 2 lá làm giảm lưu lượng máu từ phần trên xuống phần dưới phía bên trái của tim.

Hẹ van tim 2 lá khiến lượng máu giàu oxy từ phổi để bơm vào hệ tuần hoàn nhằm cung cấp tới các cơ quan bị giảm sút.

Hẹp van 2 lá tiến triển chậm và nặng dần theo thời gian, ở mực độ nhẹ các triệu chứng thường không rõ ràng nhưng khi hở van nặng hơn thì cơ thể người bệnh thường xuất hiện các triệu chứng:

– Khó thở, mệt mỏi đặc biệt là khi gắng sức hay khi nằm xuống.

– Sưng, phù ở phần chân.

– Tim đập nhanh, chóng mặt, ngất xỉu.

– Ho ra máu.

Các triệu chứng nêu trên thường xuất hiện nhất sau khi người bệnh các hoạt động thể chất làm tăng nhịp tim. Nguyên nhân chủ yếu của hẹp van 2 lá là do biến chứng của sốt thấp khớp khi còn nhỏ – một bệnh viêm họng do liên cầu khuẩn.

Hẹp van tim động mạch phổi

Van động mạch phổi gồm ba van nhỏ “hình tổ chim” nằm giữa tâm thất phải và động mạch phổi. Hẹp van động mạch phổi sẽ làm cản trở dòng máu chứa nhiều carbonic từ tim vào phổi để trao đổi oxy.

Triệu chứng của hẹp van tim động mạch phổi cũng phụ thuộc vào mức độ, ở mức độ nhẹ thường không có triệu chứng và khi đã nặng lên thì các triệu chứng có thể xuất hiện bao gồm:

– Tiếng thổi tim: Một âm thanh đặc trưng có thể nghe thấy bằng ống nghe

– Mệt mỏi, khó thở khi gắng sức

– Tức ngực

– Ngất xỉu

– Các triệu chứng dễ xuất hiện hơn sau khi thực hiện các hoạt động thể chất. Hẹp van động mạch phổi thường là do khuyết tật tim bẩm sinh gây ra.

Tổng hợp: Dương Hoàng

BẠN ĐANG BỊ THIẾU MÁU, ĐANG MANG THAI CẦN BỔ SUNG SẮT NHƯNG LO NGẠI TÁO BÓN?
ĐÃ CÓ GIẢI PHÁP TOÀN DIỆN

Mọi biểu hiện táo bón, chóng mặt, hoa mắt, ù tai sẽ được cải thiện ngay sau khi bạn khi bạn sử dụng từ 1 – 2 viên Chela – Ferr Forte/Ngày.

Chela – Ferr Forte chứa Sắt ion thế hệ mới nhất Nhập khẩu nguyên hộp từ Châu Âu cùng Axit Folic và các Vitamin thiết yếu giúp tái tạo hồng cầu, tạo máu, ngăn ngừa dị tật ống thần kinh ở thai nhi. Chela – Ferr Forte được các Chuyên gia Sản khoa khuyên dùng.

MUA NGAY CHELA - FERR FORTE
ƯU ĐÃI
  • 02 Hộp: Miễn phí giao hàng
  • Từ 10 hộp: 230.000đ/1 Hộp
  • Từ 15 hộp: 220.000đ/1 Hộp

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.36
Hỗ trợ trực tuyến
Tư vấn